ถอดบทเรียนความสำเร็จ จากคนที่รวยที่สุดในโลก

บทเรียนความสำเร็จ

เรา 789betting และ 789bet เว็บไซต์ที่แนะนำด้านการเงินและเรื่องการลงทุน ที่ทั้งสนุกและมีสาระ ช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมาหลากหลายธุรกิจ เล็กใหญ่ได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่มีหนึ่งบริษัทที่โตสวนกระแสนั้นคือ Amazon บริษัท E-Commerce Retailers ที่ใหญ่ที่สุดโลก 1 ในบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก เจ้าของบริษัท คือ บุคคลที่รวยที่สุดในโลก ชื่อ Jeff Bezos และบทความนี้เราจะพาทุกท่านถอดบทเรียนความสำเร็จ จากบุคคลที่รวยที่สุดในโลก อย่าง Jeff Bezos และ Jeff Bezos มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (Net Worth) ประมาณ 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ประมาณ 6 ล้านล้านบาท

สารบัญ

ลดความเสียดาย ในสิ่งที่ไม่ได้ทำน้อยที่สุด Regret Minimization

ลดความเสียดาย ในสิ่งที่ไม่ได้ทำน้อยที่สุด หลักการคือให้คุณลองจินตนาาการว่าคุณอายุ 80 ปีให้คุณลดอัตราเสียดายและเสียใจให้น้อยที่สุด ตัวอย่างชอบ Jeff Bezos คือตอนที่ Jeff Bezos เริ่ม Amazon.com ไม่มีใครเห็นด้วยกับ Jeff Bezos เลยเพราะงานเดิมของ Jeff Bezos นั้นมีความมั่นคง บริษัทที่เขาทำใหญ่โต แต่ Jeff Bezos เขาคิดว่า

“ผมไม่เสียใจหากผลทำแล้วไม่สำเร็จ แต่จะเสียใจมากกว่าถ้าไม่ลงมือทำ”

ซึ่งแนวคิดของ Jeff Bezos มีแนวคิดสอดคล่องกับแนวคิดหลายๆแนวคิดว่ากล่าวว่า เมื่อใกล้เสียชีวิตมนุษย์จะไม่เสียดายสิ่งที่ตัวเองทำในอดีต แต่สิ่งที่เสียดายคือสิ่งที่ไม่เคยทำต่างหาก เพราะฉะนั้นอะไรที่คุณคิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่ใช่สำหรับตัวคุณเองคุณควรลงมือทำเลยคุณจะได้ไม่เสียดายในภายหลัง

ลงทุนกับการพัฒนาสินค้ามากกว่าการตลาด

Jeff Bezos เชื่อว่าเงินส่วนมากของเขาควรนำไปลงทุนกับการพัฒนาสินค้าและการบริการให้ดีที่สุดเพราะเขาคิดว่าสินค้าและบริการดี ลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจใช้บริการสินค้าและบริการนั้นเอง ถ้าสินค้าดีและบริการถูกใจลูกค้า ลูกค้าจะเป็นผู้บอกต่อถือเป็นการทำการตลาดในตัวนั้นเอง

789bet
ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก

Focus on The customers by 789bet

Jeff Bezos จะมีคำพูดติดปากของเขาเสมอนั้นคือ Customer Centric หรือ ลูกค้ามาก่อน ลูกค้าคือแกนกลาง ลูกค้าคือศูนย์กลาง ลูกค้าคือทุกๆอย่าง เมื่อ Jeff Bezos คิดแบบนี้ทำให้สิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ทำล้อมรอบลูกค้าเพื่อตอบสนองลูกค้า มีคนเคยตั้งคำถามกับ Jeff Bezos ว่าอีก 10 ปีข้างหน้าอะไรจะเปลี่ยนไปบ้าง Jeff Bezos ได้ถามกลับไปว่าอะไรใน 10-20 ปีข้างหน้าจะไม่เปลี่ยนไปเลย ซึ่งคำตอบของ Jeff Bezos คือลูกค้า เพราะสำหรับ Jeff Bezos ยังไงลูกค้าก็ยังเป็นที่ 1 สำหรับเขาเสมอ ลูกค้าอยากได้ของที่ดีในราคาที่ถูก ส่งรวดเร็ว บริการยอดเยี่ยม ทำให้ Amazon.com เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

สร้างวัฒนธรรม

การสร้าววัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ Jeff Bezos ให้ความสำคัญอย่างมากกับ Amazon.com เมื่อมีพนักกงานใหม่เข้ามา พนักกงานใหม่จำเป็นต้องเข้าใจวัฒนธรรมองค์กรจุดมุ่งหมายขององค์กรคืออะไร ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ เป้าหมายขององค์กรคืออะไร

ซึ่งวัฒนธรรมของ Amazon.com นั้นจัดเชนและเข้าใจง่ายนั้นคือลูกค้ามาเป็นที่ 1

Jeff Bezos ได้กล่าวไว้ว่า

“ไม่ว่าคุณจะจัด Ballet หรือ  Rock concert  คุณสำเร็จได้ แค่อย่าจัด Ballet และโฆษณาว่า Rock concert.”

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้