ก้าวผ่านความผิดพลาดของ สตีฟ จ็อปส์ ในเรื่องการทำธุรกิจ

ก้าวผ่านความผิดพลาดของ สตีฟ จ็อปส์ 789betting

เรา 789betting และ 789bet เว็บไซต์ด้านการเงินและการลงทุน วันนี้เราจะว่ากันด้วยเรื่องชายผู้ได้ชื่อด้วยว่า สามารถนำพาโลกสู่การเปลี่ยนแปลงในช่วงเปลี่ยนผ่านยุค 2000 และผลิตโทรศัพท์ที่นักวิเคราะห์วิจารณ์ ทั่วโลกวิเคราะห์ว่า โทรศัพท์ไม่มีปุ่มไม่สามารถ ขายได้ แต่เขาสามารถทำได้ ชายผู้ได้ชื่อว่าได้ให้กำเนิด สมาร์ทโฟน ที่ชื่อว่าไอโฟน เขาผู้นั้นชื่อว่าสตีฟจ็อบส์ วันนี้เราจะมานำเสนอความผิดพลาดของเขา ในเรื่องการทำธุรกิจ ว่าชายที่มากประสบการณ์ เรื่องไหนที่เขาผิดพลาดในการตัดสินใจ

สารบัญ

789betting

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ นักประดิษฐ์ผู้โด่งดังอย่าง ดิน คาเมน นักประดิษฐ์ที่ฝากผลงาน การประดิษฐ์อย่างอัจฉริยะ ไว้อย่างมากมาย เขาได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์สิ่งใหม่ที่เรียกว่า เซกเวย์เป็นยานพาหนะที่เขาเชื่อว่าจะสามารถเข้ามาเปลี่ยนโลกได้ ซึ่งทางสตีฟจ็อบส์และเจ้าของอเมซอน ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แปลกใหม่ และผู้คิดค้น คือ ดิน  คาเมน ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ของเขาหลายๆอย่าง เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

การลงทุนที่ผิดพลาด

สตีฟจ็อบส์จึงทุ่มเงินลงทุนกว่า 63 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อหุ้นกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ เมื่อครั้งที่สตีฟจ็อบส์เห็นสิ่งประดิษฐ์นี้ครั้งแรก เขาได้ลอง ขึ้นไปทดลองใช้แล้วพบว่า เขาไม่อยากลงจากสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ และเขาเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะสามารถเข้ามาเปลี่ยนโลก ในการเดินทางของผู้คน แต่ในความจริงแล้วไม่ว่าผลิตภัณฑ์นี้จะดีสักแค่ไหน หรือผลิตภัณฑ์ ที่ทำดีสักแค่ไหน ก็ไม่ใช่สิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าได้เพราะ ผู้ที่สามารถสร้างมูลค่า ให้กับผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นได้นั่นก็คือลูกค้า นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าไม่ว่าคุณจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีแค่ไหนผู้ดีสร้างมูลค่าให้กับมันนั่นคือลูกค้า แต่เจ๊าเครื่องเซกเวย์กลับได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารไทม์ ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้มเหลวที่สุดแห่งทศวรรษ

คำถามที่เกิดขึ้น

ซึ่งความผิดพลาดของสตีฟจอบส์ นั่นก็คือเขาหมกมุ่นกับนวัตกรรม แปลกใหม่ที่จะสามารถเปลี่ยนโลก แต่สตีฟจ็อบส์ หลงลืมไปว่านอกจากนวัตกรรม ที่แปลกใหม่แล้ว สิ่งที่เปลี่ยนโลกได้ควรจะใช้ได้จริง ซึ่งมีนักลงทุนคนหนึ่งได้ตั้งคำถามไหน ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทว่า ถ้าคุณขับขี่เจ้ายานพาหนะเช่นนี้ไปซื้อของ คุณจะล็อคยานพาหนะชิ้นนี้อย่างไร และตอนที่คุณซื้อสินค้าเสร็จแล้วและคุณกำลังเดินทางกลับ คุณจะนำสินค้าเก็บไว้ทางไหน ซึ่งราคาของยานพาหนะเช่นนี้ อยู่ที่ราคาเรา 5-6 พันดอลลาร์ซึ่งถือว่ามีราคาแพง สำหรับคนทั่วไป

และนักวิเคราะห์การตลาดของ Apple ได้วิเคราะห์ว่า เจ้ายานพาหนะเช่นนี้ไม่สามารถเข้ามาทดแทนรถยนต์ได้ ซึ่ง จสามารถใช้ได้จริงสำหรับผู้ที่เดินเท้าหรือใช้จักรยานเพียงเท่านั้น หรือกลุ่มเฉพาะอย่างบุรุษไปรษณีย์ แต่ก็คงไม่สามารถเก็บพัสดุได้ จึงเกิดคำถามว่าทำไมผู้คน จึงต้องมาเปลี่ยนใช้ยานพาหนะประเภทนี้ จึงกลายไปว่า ผู้คนต้องเปลี่ยนนวัตกรรมหรือกิจวัตรของตนเอง เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์จาก เซกแวย์เพียงน้อยนิด

สรุป การลงทุรที่ผิดพลาดของชายผู้ยิ่งใหญ่

คุณจะเห็นได้ว่าชายผู้ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจอย่างสตีฟจ็อบส์ ก็ยังผิดพลาดในเรื่องการลงทุน  ที่มองแต่เพียงนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลก แต่ไม่ได้มองถึงว่า สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนั้นจะสามารถใช้ได้จริงหรือไ เขาสูญเสียเงินลงทุนไปอย่างมหาศาล แต่กลับไม่สามารถสร้างผลกำไร หรือต้นทุนให้กับเขาได้เลย นี่จึงเป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่จะทำธุรกิจว่าจริง ควรศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วนละเอียด ทุกการลงทุน

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุน