เจ้าเม่นสายฟ้า ตัวแทนเกมฮิตจากฝั่ง SEGA

เจ้าเม่นสายฟ้า ตัวแทนเกมฮิตจากฝั่ง SEGA

         ต้องยอมรับตามตรงว่าเรา 789betting และ 789bet เราเขียนบทความเกี่ยวกับเกมฮิตในอดีตหลายบทความ และส่วนมากจะเป็นเกมของฝั่ง Nitendo ซะส่วนใหญ่และเมื่อนึกถึง  Nitendo ก็ต้องคิดถึงเกมที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์อย่าง Mario แต่ยังมีเกมจากอีกหนึ่งค่ายเกมฮิตที่ยังสามารถท้าชนกับ Nitendo ได้และเป็นเกมที่ดังไม่แพ้ Mario เลยก็ว่าได้ นั้นก็คือเจ้าเม่นสายฟ้า Sonic

กำเนิดเกมฮิตเจ้าเม่นสายฟ้า Sonic

เป็นความตั้งใจของ Hayao NaKayama ประธานจาก SEGA สาขาญี่ปุ่น ที่อยากจะพลิกฟื้นบริษัทอีกครั้ง ถึงแม้ว่าบริษัทจะได้กำไรจากเครื่องเกมคอนโซน Sega Genesisที่กำลังขายดิบขายดีอยู่ในท้องตลาดขณะนั้น แต่SEGAไม่สามารถครองตลาดเกมได้เลยเพราะ มีคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง Nitendo ที่ได้เปิดตัว  Super Mario Bros. 3 และเป็นเกมฮิตที่สุดในขณะนั้น

‘ถ้าอยากชน Nintendo เราควรมีซีรี่ส์และมาสค็อตที่เป็นที่จดจำของตัวเอง’

เมื่อหาข้อสรุปกันได้แล้วว่าทาง SEGA ต้องการสร้างเกมใหม่เพื่อมาท้าชนะ Mario ทีมงานของSEGAจึงได้ออกแบบตัวละครให้เป็นภาพจำและความแปลกใหม่ให้มากที่สุด ผลลัพธ์คือเป็น เม่น และที่ Sonic สีฟ้าก็เพราะอยากสื่อความเป็นตัวตนของSEGA เพราะโลโก้คือสีฟ้า ส่วนทองเท้าปลายแหลมของเจ้าเม่นน้อยได้รับแรงบันดาลใจมากจากนักร้องตลอดกาลอย่าง ไมเคิล แจ๊คสัน และใส่สีแดงซึ่งเป็นสีคู่ตรงข้ามกับสีน้ำเงินนั้นเอง

ชื่อของ Sonic ได้รับแรงบันดาลใจมากจากการที่บริษัทต้องการจะสื่อถึงการแสดงพลังจากเครื่องเกม Sega Genesis และการม้วนตัวของเม่น ที่พร้อมจะท้าชนทุกอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ความรวดเร็ว ทรงพลัง และเป็นภาพจำนี้เองทำให้ชื่อ Sonicหรือความเร็วเสียง  เหมาะสมที่สุดแล้ว

เปิดตัวเปรี้ยงปร้างสม ชื่อ Sonic

เกมSonic เปิดตัวภาคแรกในชื่อ Sonic the Hedgehog หลังจากที่พัฒนาเกมมาอย่างยาวนานผ่านการคัดสรร เพื่อให้ได้ตัวละครที่เป็นภาพจำของทุกคน ตัวละครที่โดดเด่น เกมที่มีการเล่นที่เรียบง่ายแต่ให้ความสนุก แต่ถึงอย่างนั้นทางฝั่งอเมริกาเองไม่ชื่อว่า Sonic จะขายได้ดีนีก พวกเขาจึงทำการตลาดโดยพวกเขาเลยแปะเกม Sonic แถมเครื่อง Sega Genesis ไปด้วย และผลตอบรับกลับผิดคาดเพราะเกม Sonic เป็นเกมฮิตที่เปิดตัวสุดแรงในฝั่งอเมริกา โดย SEGA ถือครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 65% เป็นการเอาชนะคู่ปรับตลอดกาลอย่าง Nitendo ไปอย่างสวยงาม

และการแข่งขันของ Nitendo กับ SEGA ค่ายเกมยักษ์ใหญ่แห่งแดนปลาดิบนี้เองทำให้เกิดทั้งเกม การ์ตูน ภาคใหม่ๆของ MarioและSonic ออกมาเรื่อยๆ ถือว่าเป็นผลพลอยได้ของเราเหล่านักเสพเกมอย่างเราๆ และต้องขอบคุณทั้งสองค่ายเกมเป็นอย่างมากที่ต่างตั้งใจพัฒนาและสร้างสรรเกมฮิตออกมาให้พวกเราได้เล่น และเร็วๆนี้ Sonic กำลังจะมีหนังภาค2 อย่าลืมไปช่วยกันสนับสนุนกะนดเวยนะครับทุกคน ส่วนวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันบทความหน้าครับ