ล้านแรกไม่ยากทำได้ก่อนอายุ 30

เก็บเงินล้านแรก

วันนี้เรา 789betting และ 789bet มีบทความที่สนุกและมีสาระในเรื่องการเงินและการลงทุนมาฝากอีกเช่นเคย โดยบทความวันนี้เราจะแนะนำวิธีการเก็บเงินออม หนึ่งล้านแรก ให้ได้โดยเป็นวิธีง่ายๆที่คุณก็สามารถทำตามได้ เพื่อให้คุณเก็บเงินได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยว่ามีข้อไหนบ้างที่เรายากจะแนะนำในการเก็บเงินล้านแรกกัน

สารบัญ

ต้องมีรายได้เสริมจาก 789bet

การมีรายได้เสริม นั้นสำคัญการหางานเพิ่มนอกจากงานประจำหรืองานที่ทำอยู่เดิมเพื่ออะไร เพราะคุณจำเป็นต้องเพิ่มรายได้และลดรายจ่าย เพื่อจะได้เก็บเงินตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ อย่างเช่นคุณต้องการเก็บเงินหนึ่งล้านแรกในระยะเวลา 10 ปี คุณจำเป็นต้องเก็บเงินวันละ 275 (สองร้อยเจ็ดสอบห้าบาท) หรือประมาณเดือนละ 8,000 (แปดพันบาท) ตกปีละ 100,000 ( หนึ่งแสนบาท) เป็นระยะเวลา 10 ปี นำความสามารถของคุณไปแลกเงินมา หางานพิเศษ รายได้เสริม เพื่อที่คุณจะต้องเก็บเงินวันละ 275 บาทเป็นระยะเวลา 10 ปี คุณจะมีเงินเก็บประมาณ 1 ล้านบาทแน่นอน

ลงทุน

ในหัวข้อการลงทุนคือการนำเงินไปทำงานหนักให้เราบ้าง และการลงทุนมีตั้งแต่เสี่ยงน้อยไปจนถึงความเสี่ยงสูง การลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยเริ่มตั้งแต่ การฝากเงินบัญชีออมทรัพย์ (ดอกเบี้ย 0.5%) ถัดมาคือการฝากประจำจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงินแบบบัญชีออมทรัพย์ มีตั้งแต่การฝากเงินประจำ 3 เดือน, 6เดือน, 9เดือน, 12เดือน และไม่สามารถถอนก่อนระยะเวลาที่ฝากได้ ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะเงินส่วนนี่คุณตั้งใจจะเก็บเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

  • การลงทุนแบบสลากออมสิน ได้ดอกเบี้ย และได้รางวัลจากการจับฉลากทุกเดือน
  • การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ อัตราดอกเบี้ยประมาณ 2-5%ต่อปี ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการถือครอง
  • การลงทุนแบบกองทุนรวม ความเสี่ยงขึ้นอยู่กับนโยบายกองทุนนำเงินไปลงทุนในอะไร เช่น กองทุนรวมลงทุนในตราสารหนี้จะเสี่ยง และผลตอบแทนน้อยกว่ากองทุนที่ลงทุนในหุ้น ซึ่งความพิเศษของการลงทุนในกองทุนรวมคือดอกเบี้ยทบต้นทบดอก ซึ่งกองทุนที่เราอยากจะแนะนำคือ Active Fund กองทุนที่ผู้จัดการกองทุนพยายามทำทุกย่างเพื่อผลตอบแทนชนะ ค่ามาตรฐาน (Benchmark) และ Passive Fund เป็นการลงทุนทาเน้นลลมุนให้ได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิง
ออมเงิน

กองทุนดัชนี

และอีกหนึ่งการลงทุนที่พิเศษมากๆสำหรับคนที่อายุยังน้อย เราขอแนะนำการลงทุนรวมดัชนี (Index Fund) คือ กองทุนรวมที่บริหารการลงทุนลักษณะเชิงรับโดยให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิงมากมี่สุด ซึ่งหลักของกองทุนดัชนีในไทยคือ SET 50 ของประเทศไทย (ดัชนีราคา 50 หุ้นที่ดีที่สุดของตลาดหุ้นไทย) ซึ่ง50บริษัทในไทยจะมาจากหลากหลายอุตสาหกรรม ธนาคาร พลังงาน เป็นต้น

การลงทุนใน SET 50 ได้มีการพิสุทธิ์ในระยะยาวแล้วว่าได้ผลตอบแทนมากกว่าการออมเงินออมทรัพย์ ฉลากออมสิน ธนบัตรรัฐบาล ความเสี่ยงมีไหมต้องยอมรับตามตรงว่ามีเพราะเป็นการลงทุนในหุ้นแต่ผลตอบแทนระยะยาวดีกว่า เราจะคำนวณเงินที่คุณออมเงินแบบปกติแล้วเทียบกับการลงทุนในกองทุนดัชนี

ลงทุนใน SET 50 = 8,333 บาท ต่อเดือน ระยะเวลา 10 ปี ผลตอบแทนของSET 50 (ย้อนหลัง10ปี) = 10% ผลตอบแทน (รวมเงินลงทุน) = 1,678,000 บาท

 หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Website ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย www.set.or.th

สรุปการออมเงินฉบับ 789bet

การออมเงินให้ได้ตามเป้าหมายต้องใช้การศึกษาข้อมูล วินัย ความอดทันเพื่อให้ไปถึงเผ้าหมายที่ตั้งเอาไว้ การออมเงินโดยไม่มีความรู้เหมือนเป็นการลงทุนที่ผิดพลาด ถ้าคุณเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ที่อายุคุณยังน้อย 5-10ปีคุณถึงจะเชี่ยวชาญ ชำนาญเรื่องใดเรื่องหนึ่ง การเรียนรู้ทุกวันการฝึกฝน และต้องมีประสบการณ์จริงคุณถึงจะสำเร็จ ทั้งหมดที่เรากล่าวไปข้างต้นมีวิธีการออมเงินหลากหลายทาง ถ้าจะบอกวิธีไหนดีสุดคงตอบไม่ได้คงต้องแล้วแต่ความสำดวกของตัวคุณเอง แล้วก่อนจะจากกันมีคำพูดของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวไว้ว่า

“คนที่อยู่ใต้ร่มเงาต้นไม้ในวันนี เพราะได้ปลูกมันมาเมื่อ 10-20ปีที่แล้ว”

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้