คำแนะนำถ้าอยากเกษียณอายุการทำงานอย่างมั่นคง By 789Bet

เกษีอย่างมั่นคง 789bet

คนไทยส่วนใหญ่มีความคิดที่ว่าลูกหลานต้องดูแลตนเองหลังเกษียณ เรา 789bet  เว็บไซต์ด้านการเงินแล้การลงทุนที่ทั้งสนุกและมีสาระวันนี้เราตะว่ากันด้วยเรื่อง คำแนะนำอยากเกษียณอายุการทำงานอย่างมั่นคง ซึ่งการที่คุณมีแนวคิดที่ว่าให้ลูกหลานดูแลนั้นเป็นแนวคิดที่ไม่ผิด แต่ประเทศที่เจริญแล้ว มีแนวคิดที่แตกต่างกัน โดยประเทศที่เจริญแล้วนั้นประชากรส่วนใหญ่มีแนวคิดที่ว่าหลังเกษียณอายุการทำงาน ซึ่งนี่เป็นข้อแตกต่าง และวันนี้เราจะมาดูว่าคำแนะนำไหนที่คุณไม่ควรทำกันบ้าง ถ้าอยากเกษียณอายุการทำงานอย่างมั่นคง

สารบัญ

789bet

หากคุณมีความเชื่อหรือมีความคิดว่าร่างกายของคุณแข็งแรงและจะไม่เจ็บป่วยเลยตลอดทั้งชีวิตจึงไม่ได้วางแผนการเงินที่จะได้เก็บเงิน หลังเกษียณอายุการทำงาน เราขอบอกคุณว่านั่นคือแนวคิดที่ผิดเป็นอย่างมาก เพราะตราบใดที่คุณยังเป็นมนุษย์ ร่างกายคุณย่อมมีทางเสื่อมสภาพ คุณไม่มีทางเลยที่เมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณจะไม่เจ็บป่วย แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้นโรคต่างๆจะเข้ามาหาคุณ อาทิเช่น มะเร็งเบาหวานความดัน โรคเครียด หรือโรคเกี่ยวกับไขข้อและกระดูก ซึ่งโรคเหล่านี้คุณจำเป็นที่ต้องใช้เงินเป็นอย่างมาก และถ้าวันนี้คุณไม่วางแผนการเงินหลังเกษียณอายุการทำงาน นอกจากคุณจะไม่มีเงินในการรักษาแล้วคุณอาจจะต้องสร้างหนี้ กู้หนี้ยืมสินไปรักษาโรคที่คุณ อาจจะเป็นในอนาคตอีกด้วย

เพราะฉะนั้น การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะอนาคตคุณไม่รู้เลยว่า คุณ จะต้องเป็นโรคไหนบ้าง หรือคุณจะเกิดอุบัติเหตุระยะทางก่อนเกษียณหรือเกษียณของคุณ จะต้องเจอกับเรื่องที่ต้องใช้เงินอย่างไรบ้าง ทางออกที่ดีคือคุณจะต้องวางแผน หรือการทำประกันก็เป็นทางออกที่น่าสนใจ ที่จะครอบคลุม แต่มีประกันส่วนน้อยที่จะควบคุม โรคหรือการรักษาหลังอายุการเกษียณ

กลัวที่จะขาดทุนจากการลงทุน

ซึ่งแนวคิดการเก็บในธนาคารอย่างเดียวอาจจะเข้าท่าถ้าเป็นช่วงก่อนวิกฤต ก่อนต้มยำกุ้งใน พ.ศ.2540 ในยุคสมัยก่อน เบี้ยเงินฝาก ในราคาสูงถึงสิบเปอร์เซ็นต์ต่อปี ถ้าในยุคสมัยนั้นคงมีเงินเก็บหนึ่งล้านบาท คุณจะได้ดอกเบี้ยหนึ่งแสนบาทต่อปี ถ้าคุณมีเงินฝากสิบล้านบาทคุณใช้ดอกเบี้ยเงินฝากหนึ่งล้านบาทต่อปี แต่ในยุคนี้ไม่ใช่เช่นนั้น ซึ่งในปัจจุบันนั้น ณขณะนี้ อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ของธนาคาร ได้ทำการลดดอกเบี้ยเงินฝากลง สิงห์มีอัตราเงินฝากอยู่ที่หนึ่งจุดห้าเปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งเงินฝากธนาคารต่อปี ไม่สามารถนำไปใช้ในชีวิตหลังเกษียณได้

เพราะฉะนั้นการลงทุนจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แทบจะเป็นทางเลือกเดียวสำหรับการเก็บเงิน ที่จะสามารถ ต่อยอดเงินลงทุนได้ ที่จะทำให้คนไปถึงจุดเกษียณได้

ซึ่งการลงทุนจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ ซึ่งจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาพบว่าผลตอบแทนจากหุ้น เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณแปดเปอร์เซ็นต์ ซึ่งคำนวณจากทั้งตลาด ซึ่งแปลว่าถ้าวันนี้คุณซื้อหุ้นทั้งตลาด หรือที่เรียกว่า index fund คุณจะได้ผลตอบแทน แปดเปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าหากอนาคตคุณได้ เงินจากการลงทุนประมาณนี้ ซึ่งถือว่าดีกว่าฝากธนาคารโดยทั่วไป หรือถ้าคุณซื้อหุ้นบางตัว ซึ่งเป็นหุ้นคุณภาพ ก็ยังได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากอาคารโดยทั่วไปอยู่ดี

หวังพึ่งให้ลูกหลานเลี้ยง

จากสถิติจากศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วย 1300 พบว่าในช่วงสามปีที่ผ่านมา ผู้สูงวัยเร่ร่อนหลงทาง เพิ่มขึ้นถึงสิบเท่า และนอกจากนั้นยังมีการโดนหลอกจากคนในครอบครัวจากปี พ.ศ. 2548-2559 ประมาณ 1ทศวรรษพอดีเพิ่มขึ้นถึงสิบเท่า นอกจากนั้นผู้สูงอายุยังถูกทำร้ายนอกจากนั้นผู้สูงอายุยังถูกทำร้าย ร่างกาย โดยคนในครอบครัว เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดว่า ตอนเกษียณหวังให้ลูกหลานดูแล คุณควรนำข้อมูลนี้ไปพิจารณาใหม่เป็นอย่างยิ่ง

คุณต้องเข้าใจก่อนว่าวันที่คุณเกษียณในยุคปัจจุบัน อายุที่คุณจะเกษียณอายุอีกประมาณสามสิบปีขึ้นไป และและเมื่อคุณอายุถึงหกสิบปีที่เป็นอายุเกษียณ ลูกคุณจะมีอายุประมาณสามสิบห้าปี ซึ่งคนรุ่นหลังจะมีปัญหาเรื่องการหาเงินเป็นอย่างมาก นั่นแปลว่า ลูกคุณยังเอาตัวเองไม่รอด จะเอาคนที่ไหนมาดูแลคุณดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้า คุณมีความแข็งแรงทางด้านการเงิน และลูกของคุณก็แข็งแกร่งทางด้านการเงินด้วย ต่างคนต่างแข็งแกร่งทางด้านการเงิน

สรุป คำแนะนำอยากเกษียณอายุการทำงานอย่างมั่นคง

การเกษียณอายุการทำงานและคุณไม่มีเงินเก็บเป็นสิ่งที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจึงมีวิธีแนะนำ ข้อควร ที่คุณไม่ควรทำหากคุณอยากเกษียณอายุการทำงานอย่างมั่นคง ข้อแรกคือ คุณไม่คิดว่าร่างกายของคุณ จะป่วยจึงไม่ได้วางแผนการเงินเผื่อไว้ในอนาคต ซึ่งเราอยากจะบอกว่า รู้ทางด้านการเงิน ที่สำคัญนั่นคือเรื่องสุขภาพคุณจำเป็นที่ต้องวางแผนอนาคตคุณไม่รู้เลยว่าคุณจะเปิดเป็นโรคอะไรบ้าง

และข้อต่อมานั่นก็คือกลัวการลงทุน คนส่วนใหญ่มีแนวคิดที่ว่าฝากเงินไว้กับธนาคารเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่ในปัจจุบันไม่ใช่เช่นนั้นเพราะมีอัตราเงินเฟ้อ มาประกอบด้วยทำให้เงินของคุณคอยรถขาลงไปในแต่ละปีคุณจำเป็นที่จะต้องลงทุนให้เงินของคุณงอกเงยสามารถสู้กับเงินเฟ้อได้ แล้วสุดท้ายหวังพึ่งลูกหลานให้มาเลี้ยง หลังเกษียณอายุการทำงาน ซึ่งตามสถิติแล้วคนในครอบครัว มีสถิติทำร้ายร่างกายผู้สูงอายุ เป็นอย่างมากดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าคุณแข็งแกร่งทางด้านการเงินและเลี้ยงดูตนเองได้

อ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุน