Pac-man เจ้าพิซซ่าตัวกลม

แพ็กแมน เกมดังยุค 80

          วันนี้เรา 789betting และ 789bet มีเกมฮิตเกมดังในอดีตมาบอกเล่ากันอีกแล้วหลายคนคงสงสัยว่าทำไมช่วงนี้เราเขียนแต่เรื่องเกมฮืตในอดีต ต้องสารภาพตามตรงว่าช่วงนี้แอดมินมีความสนใจเกมเก่าๆ เป็นอย่างมากเพราะยิ่งหาข้อมูลแล้วยิ่งหลงรักและอินในช่วงเวลาหนึ่งที่ผ่านมาในสมัยที่แอดมินเล่นเกมฮิตพวกนี้ บ่งบอกถึงอายุแอดมินอย่างชัดเจนเลย

          และเกมที่เราจะมานำเสมอวันนี้การันดีว่าทุกคนต้องรู้จักหรือเคยเห็นผ่านตา หรือเคยเล่นกันมาบ้างอย่างแน่นอน เพราะ เกมนี้เป็นเกมในยุค 80 และเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับการบันทึกโดยกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด เมื่อปี 2005 ว่าเป็นเกมอาเขต (Arcade) หรือเกมหยอดเหรียญตู้ที่มียอดผระสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์ เกมนั่นก็คือ เกม Pac-man หรือ แพ็กแมน นั่นเอง แค่เปิดหัวก็นับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของเกมในยุค 80 กันแล้วใช่ไหมละ งั้นเราไปทำความรู้จักเกมแพ็กแมนกันเลยดีกว่า

          เกมแพ็กแมนเป็นเกมฮิตที่ผลิกโดยบริษัทเกมในญี่ปุ่น โดยบริษัท Namco โดยนักออกแบบ คุณ โทรุ อิวิทานิ (Toru Iwatani) คุณโทรุ อิวิทานิเป็นนักออกแบบเกมที่พยายามหาแนวทางแผลกใหม่ที่ไม่ซ้ำเกมอื่นๆ ในยุคเดียวกัน โดยตลาดเกมตอนนั่นกระแสเป็นมนุษย์อวกาศกำลังมาแรงโดยเป็นเกมแนวไล่ล่าเอเลี่ยนบนยานอวกาศ คุณโทรุ มองต่างออกไป เขาอยากจะสร้างเกมที่มี ผู้หญิง และ การกิน ใช่ครับ อ่านผิดแน่นอนซึ่งมันบ้ามากแนวการเกมของคุณโทรุ โดยเขามองหาตลาดที่จะมาเสพเกมของเขาเป็นตลาดกลุ่มใหม่ และเราหวังว่าจะดึงดูดกลุ่มลูกค้าประเภทผู้หญิงให้มาสนใจเกมของเขาให้จงได้

โดยเคยมีบทสัมภาษณ์คุณ โทรุ อิวิทานิ ว่า


“ผมจำได้ว่า หลังกินอาหารจานหลักแล้ว ผู้หญิงมักจะพูดว่า [ต้องมี]ของหวานเข้าอีกทางกระเพาะหนึ่ง ผมก็เลยคิดขึ้นได้ว่า ถ้าเอาเรื่องกินมาเป็นธีมหลักมันก็น่าจะดีนะ เกมที่มีการกินเป็นศูนย์กลางน่าจะดึงดูดผู้หญิงได้ดีกว่าการฆ่ามนุษย์ต่างดาว”  คุณโทรุกล่าว

ส่วนตัวละครหลักอย่างแพ็กแมนก็ได้รับแรงบันดาลใจจากการกินของคุณโทรุ เหมือนกัน โดยขณะที่เขากำลังกินพิซซ่าอยู่นั่นเขาได้สังเกตเห็น พิซซ่าแหว่งไปหนึ่งชิ้น เรานั่สคือจุดเริ่มต้นของ วายร้ายแพ็กแมน ของเรา

“ผมคิดไม่ตกว่าจะแสดงลักษณะการกินของตัวละครออกมาได้อย่างไร แต่ทันทีที่ผมได้เห็นรูปร่างที่คล้ายปากแบบพื้น ๆ บนพิซซาผมก็บอกกับตัวเองว่า ‘นี่แหละ’ นั่นคือจังหวะที่รูปร่าง ที่แสนโด่งดังได้ถือกำเนิดขึ้น”  คุณ โทรุกล่าว

โดยตัวเอกของเรา pac -man ได้มาจากคำว่า paku-paku เป็นการเลียนเสียงการเคี้ยวของชาวญี่ปุ่น

อ่านบทความเกมฮิตในอดีตเพิ่มเติม

          และโปรเจค pac-man ก็เสร็จสมบูรณ์ และวางขายครั้งแรกที่ญี่ปุ่น ในเดือน พฤษภาคม 1980 เกมของคุณโทรุ ได้รับการรับเป็นอย่างมาก เป็นเกมฮิตที่ไม่ใช่แค่กลุ่มลูกค้าผู้หญิงอย่างเดียวอย่างที่เขาตั้งใจไว้ แต่รวมถึงทุกกลุ่มหันมาสนใจเกมขอฃเขากันหมด โดยรูปแบบเกมนั่นเรียบง่ายแต่สุดมัน โดยต้องบังคับ ตัว แพ็กแมน ตัวเองของเรา เป็นตัวละครสีเหลือรูปร่างวงกลม ให้เกินทางตรมเขาวงกตเพื่อกินคุกกี้ที่อยู่ตามทาง และต้องคอยระวังเหล่าผีร้ายที่จะที่จะตามไล่ล่า ตัวแพ็กแมนนั่นเอง

         เห็นไหมครับว่าเสน่ห์ของเกมยุค 80 นั่น มักมีเรื่องราวเสมอ แต่ทางเว็บเราก็มีเกมสนุกๆ เกมฮิตหลายเกมให้ เพื่อนที่สนใจเข้ามาเล่นกันนะครับ วันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วมาติดตามเรื่องราวสนุกๆกันในบทความหน้านะครับ