เปิดตำนานเกมที่ไม่เคยหลับไหล Super Mario

ตำนานเกม มาริโอ้

         หากมองย้อนไปในอดีตหลายๆ คนคงมีเกมใจดวงใจที่เมื่อกลับไปคิดถึงเมื่อไหร่ก็ทำให้เรายิ้มมุมปากได้ตลอดเวลาเมื่อนึกถึง หรืออาจจะเป็นเกมฮิตในอดีตที่เราได้นั่งเล่นกับเพื่อน กับพี่ หรือคนรู้ใจที่ยังคงอยู่ในความทรงจำเสมอมา วันนี้เลยอยากมาเล่าถึงประวัติเกมฮิตที่สุดแห่งยุค ที่หลายๆคนต้องรู้จักรวมถึงคนในปัจจุบันด้วย เกมที่เป็นเหมือนตำนานแต่ไม่มีเลือนหาย และเป็นสัญลักษณ์แห่งบริษัทนินเทนโด ใช่แล้วครับนั่นคือเกม มาริโอ้

         เกม Super Mario หรือ มาริโอ้ เปิดตัวให้คนทั้งโลกรู้จัก เมื่อปี 1983 โดยบริษัทนินเทนโด แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้านั้นตัวละครหลักในเกมอย่างมาริโอ้ ได้ไปโผล่ในเกมอื่นก่อนหน้านี้ในชื่อโปรเจค Radar Scope หลายคนสงสัยว่าใช่หรอพี่ เราเลยขอเล่าย้อนไปก่อนหน้านั่นอีกนิด ในปี 1981 ประธานบริษัทนินเทนโด คุณ ฮิโรชิ ยามาอุจิ ต้องการกู้สถานการณ์บริษัทที่ย่ำแย่เป็นย่างมากในตอนนั้นตีตลาดเกม และได้คุณชิเงรุ มิยาโมโต้ นักออกแบบได้บอกว่าเขาสามารถออกแบบเกมเผื่อกู้สถานการณ์ตอนนี้ได้ คุณฮิโรชิ จึงให้งบประมาณ 100,000 ดอลลาร์ในการออกแบบเกมจึงเกิดมาเป็นเกม Donkey kong

      ซึ่งเกม Donkey kong ผมตอบรับออกมาดีมาก จึงถือว่าเป็นอีกนึกเกมฮิตในสมัยนั่นเลยก็ว่าได้ โดยตอนแรกนั่นยังไม่มีการบอกว่าตังละครในเกมชื่อ มาริโอ้ อย่างที่เรารู้จัก บอกเพียงว่า เป็นช่างไม้ชื่อ Jompman ที่ต้องการไปช่วยเจ้าสาวชื่อ พอลลีน จากลิงยักษ์ดองกี้คอง เท่านั่น โดยคุณลุงช่างไม้ได้แรงบันดาลใจจากตัวการคชื่อดังแห่งยุคคือ ป๊อบอาย และเจ้าลิงยักษ์ที่ลักพาตัวเจเสาวของช่างไม้ได้แรงบันดาลใจมาจาก หลังเรื่องคิงคองนั่นเอง

       และเมื่อตัวเกม Donkey kong  ประสบความสำเร็จ จึงเกิดเกมต่อมาชื่อ Mario bros เปิดตัวเมื่อ 1983 ในรูปแบบของเกมตู้ อาเขต และเป็นครั้งแรกที่ได้เปิดตัวละครอย่างมาริโอ้ให้คนทั้งโลกได้รู้จัก โดยมาริโอ้เป็นช่างซ่อมท่อชางอิตาลี ที่ต้องไปซ้อมท่อน้ำใต้เมืองนิวยอร์คที่มีเหล่าสัตว์ประหลาดอาศัยอยู่ ซึ่งตัวเกมได้เสียงตอบรับดีเป็นอย่างมาก

    แต่ในปี 1983 เป็นปีที่เป็นจุดตกต่ำของวงการเกม คุณมิยาโมโต้และทีมงานได้พัฒนาเกมมาริโอ้ภาคต่อ เพื่อหวังผลิกวิกฤต โดยมีแผนว่าจะเปิดตัวเกมมาริโอใหม่พร้อมเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่สามารถเล่นเกมต่างๆ ผ่านตลับเกมได้ และในปี 1985 ในเดือน กันยายนของปีเดียวกัน เกม Super mario bros ก็ออกวางจำหน่ายตัวเกมสร้างยอกขายไปกว่า 40ล้านตลับทั่วโลก

อ่านบทความเกี่ยวกับเกมฮิตเพิ่มเติม

      การมาของเกมมาริโอ้ เกมฮิตแห่งยุค ทำให้เกิดการปฏิวัติวงการเกมเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ตัวเกมมีหลายด่าน ตัวละครหลักอย่างมาริโอ้มีพลังวิเศษ เพลงประกอบที่ติดหู การบังคับที่เข้าใจง่าย กราฟฟิกที่ถือว่าสวยมากในขณะนั่น ต่างจากเกมอื่นๆในยุคนั่นอย่างสิ้นเชิง โดยเนื้อเรื่องของตัวเกม มาริโอ้ต้องบุกไปช่วยเหลือเจ้าหญิงพีช ที่ถูกลักพาตัวโดยเจ้าเต่ายักษ์คุปป้า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกมมาริโอ้เป็นเกมฮิตที่สุดแห่งยุคเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และมาริโอ้ทำให้วงการเกมได้มีการพัฒนาเกมใหม่ๆออกมามากมาย ร่วมถึงภาคต่อของเกมมาริโอ้เองออกมามากมายแยกแยกย่อยออกมาหลายซีรีส์อีกด้วย