บทเรียนความสำเร็จจาก Jeff Bezos

บทเรียนความสำเร็จจาก Jeff Bezos

เรา 789betting และ 789bet  เว็บไซต์ด้านการเงินและการลงทุนที่ทั้งสนุกและมีสาระ วันนี้เรามีบทความที่ถอดควาสำเร็จของชายที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จที่สุดในโลกอย่าง Jeff Bezos เจ้าของอณาจักร Amazon.com E-Commerce Retailers ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้เลยก็ว่าได้ 1 ในบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก และเขา Jeff Bezos ยังเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกเช่นกัน มูลค้าทรัพย์สุทธิ (Net Worth) ประมาณ 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ประมาณ 6 ล้านล้านบาท

สารบัญ

Don’t stall on making decisions, Decentralize and move fast

คุณต้องการให้องค์กรเติบโตเร็วอย่ารวมอำนาจไว้ที่เดียวกันต้องการจายอำนาจ ต้องไว้ใจให้คนอื่นดูแลแทนคุณได้ Jeff Bezos กล่าวไว้ว่าอย่าคิดเล็กคิดน้อยเพราะว่าถ้าคิดเล็กคิดน้อยอยู่ องค์กรจะเติบโตช้าดังนั้น Jeff Bezos ใช้ระบบกระจายอำนาจให้คนอื่นจัดการเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แทนตนเอง เหลือเพียงการตัดสินใจใหญ่ๆเพียงเท่านั้น ทำให้องค์กร Amazon ปรับเปลี่ยนได้เร็วจึงเติบโตเร็ว

Be Stubborn about your goals but Flexible about your Methods by 789bet

ถ้าคุณมีเป้าหมายต้องยึดมั่นและไม่ล้มเลิก แต่เส้นทางที่คุณจะไปถึงเป้าหมายตุณสามารถเปลี่ยนมันได้เพื่อไปถึงเป้าหมาย การยึดมั่นต่อเป้าหมายสำคัญมาก เพราะถ้าคุณไม่ยึดมั่นคุณจะล้มเลิกเป้าหมายไปก่อนที่จะสำเร็จระหว่างทาง ส่วนเส้นทางในการไปถึงคุณสามารถปรับเปลี่ยนมันได้

ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก

Be your biggest competition

จงเป็นคู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของตัวเอง เช่น Amazon ขายหนังสือออนไลน์วันหนึ่ง Jeff Bezos คิดค้นอุปกรณ์ขาย E-book และขายดีราคาถูกกลุ่มลูกค้ามีความสงสัยเป็นอย่างมากว่า Amazon ทำไมถึงเข้ามาสนใจตลาด E-book ในเมื่อคุณขายหนังสือเป็นเล่มๆ แต่ Jeff Bezos เขาคิดกลับกันโดยเขาคิดว่า ทำลายตัวเองยังดีกว่าคนอื่นมาทำลาย ซึ่งมีตัวอย่างกรณอย่างนี้มาแล้ว ตัวอย่างคือ Kodak ในอดีต Kodak เป็นเจ้าของกล้องและฟิล์มของโลกจนมาถึงยุคที่เข้ามาของกล้องดิจิตอล และผู้คนพบก็คือวิศวะกรของ Kodak เองแต่ผู้บริหาร Kodak ไม่สนใจเพราะยึดติดกับสิ่งเติมไปยอมพัฒนา จนในปัจจุบัน Kodak ล้มละลายหายไปเพราะการเข้ามาของกล้องดิจิตอล

สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวไปคือบทเรียนของ Jeff Bezos ชายที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลก ก่อนจากกันเราจะปิดท้ายด้วยคำคมของ Jeff Bezos ที่กล่าวว่า

“One of the only ways to get out of a tight box is to invent your way out”

วิธีการที่จะออกจากกะลาได้คือคุณต้องคิดต้นหรือสร้างทางออกมาเองเท่านั้น

โดยวันแรกๆ ที่เริ่ม Amazon ทุกการสั่งซื้อ Jeff Bezos จะเป็นรับเองหมดและเดินทางไปรษณีย์ส่งของด้วยตนเองที่ละชิ้นจนทุกวันนี้ อณาจักร Amazon ของเขายิ่งใหญ่อย่างในทุกวันนี้

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้