วิธีรับมือไม่ใช้เงินเปลือง จาก 789betting

วิธีรับมือไม่ใช้เงินเปลือง จาก 789betting

เรา 789betting และ 789bet เว็บซ์ที่จะมาแนะนำด้านการเงินและการลงทุน การสร้างรายได้ และวันนี้บทความที่เราจะนำเสนอต่อจากนี้อยากจะบอกว่าทุกผ่านห้ามพลาดเป็นอัดขาดเพราะในบทความนี้เกี่ยวข้องกับวิธีห้ามใจไม่ให้ใช้เงินเปลือง ฉบับ 789bet ในบทความก่อนเราพูดถึงวิธรการหาเงินมามากพอสมควรแล้ว ในบทความนี้จึงอยากจะแนะนำวิธีที่ทำอย่างไรถึงจะควบคุมรายจ่ายได้

“ทุก 1 บาทที่คุณจ่ายไป คือ 1 บาท ที่คุณออมไม่ได้”

สารบัญ

ตั้งคำถามกับตนเอง

คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองให้ขัดเจนก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ว่าถ้าชีวิตของคุณถ้าไม่มีสิ่งนั้นชีวิตจะแย่ลงหรือไม่ บ่อยครั้งของที่คุณคิดว่าต้องมีกลับเป็นของที่ทำให้คุณเป็นหนี้มาเท่าไหร่ มีงานวิจัยศึกษาหนี้ครัวเรือนประเทศไทยพุ่งสูงโดยเฉพาะGen Y ดังนั้นคุณจึงต้องตั้งคำถามกับตนเองว่าถ้าซื้อของสิ่งนั้นมาจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นหรือไม่

ป้าย Sale คือป้ายลวงตา จาก 789bet

ให้สังเกตเวลาคุณเดินห้าง สิ่งแรกที่คุณจะโฟกัสนั้นคือ ป้าย sale ซึ่งเป็นหลักจิตวิทยา ห้างร้านต่างๆรู้ดีว่าป้าย sale นั้นมีผลกับสมองและสายตาของคุณเป็นอย่างมาก คุณมักพบป้าย sale บ่อยครั้งไม่แม้แต่บนห้าง แต่คุณจะพบทุกที่ไม่แม้แต่ใน Social มีงานศึกษาวิจัยว่าเมื่อคนเห็นป้าย sale จะทำให้คนซื้อมากกว่าปกติโดยไม่มีเหตุผล ให้คุณลองมองย้อนไปว่าคุณได้หลงเป็นเหยื่อการตลาดของป้าย sale บ้างหรือไม่ คุณจะได้ตระหนักทุกครั้งเมื่อเห็นป้าย sale ว่าไม่ได้ซื้อเพราะจำเป็นแต่ซื้อเพราะ ป้าย sale

การที่คุณซื้อของในราคาที่ถูกนั้นดีแต่บ่อยครั้งต้องแยกให้ออกว่าระหว่างประหยัดกับขี้เหนียว คนขี้เหนียวคือคนที่ดูที่ราคาเป็นหลัก เห็นของถูกตัดสินใจซื้อแต่ไม่ได้พิจารณาให้รอบครอบถึงคุณภาพ แต่กลับกันคนประหยัดคือดูที่ความคุ้มค่า แต่แน่นอนว่าถ้าสินค้าดีใช้ได้นาน คุ้มค่า จำเป็น จึงมาดูที่ราคาสมเหตุสมผลไหม ดังนั้นคนต้องฝึกเป็นคนที่ประหยัดไม่ใช่คนขี้เหนียว ถ้าคุณมีหลักการการใช้ชีวิตก่อนซื้อสินค้าทุกครั้ง ว่าคุ้มค่าหรือไม่ แม้มีป้าย sale อยู่รอบตัวคุณก็ไม่สามารถทำอะไรคุณได้

นึกถึงเป้าหมาย

ถึงครั้งที่คุณจะจ่ายเงินให้คุณนึกเสมอว่า เป้าหมายของคุณคือมีเงินเก็บ 10 ล้านบาท ถ้าคุณซื้อสิ้นนี้ไปจะทำให้คุณเข้าใกล้ 10 ล้านบาทขึ้นไหมหรือยิ่งไกลกว่าเดิม ถ้าสิ่งที่คุณกำลังจะซื้อไม่ได้ช่วยให้คุณเข้าใกล้ 10 ล้านบาทคุณก็ต้องไม่ซื้อมันซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับทุกๆเรื่อง เช่น คุณอยากจะมีกล้ามหน้าท้อง คุณต้องตั้งคำถามว่าเค้กก่อนนี้ดีไหมถ้าคุณกินเค้กก้อนนี้ กลามหน้าท้องไม่เกิดคุณก็ต้องไม่กิน ซึ่งเป็นหลักการเดียวกัน

สรุป

ถ้าคุณสามารถทำทุกข้อที่เรากล่าวไปข้างต้นคุณคิดว่าคิดจะประหยัดเงินไปได้เท่าไหร่ อาจจะไม่เยอะในเดือนนึงแต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าพอระยะเวลายาวนาน 10-20 ปี คุณอาจจะประหยัดเงินได้เป็น ล้านบาท และคุณนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนให้เงินงอกเงยให้ดอกเบี้ยทบต้นทบดอกต่อไป สำหรับวันนี้เรา 789betting และ 789bet ขอลาไปก่อนไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้