เริ่มต้นลงทุนในทองคำ ทำอย่างไร

เริ่มต้นลงทุนในทองคำ ทำอย่างไร

         หลายคนคงคิดว่าทองคำนั้นเป็นได้เพียงแค่เครื่องประดับใช้ใส่ประดับเพื่อความสวยงาม แต่ทองคไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งของสวยงามที่ใช้ประดับสวมใส่เพียงเท่านั้นแต่ทองคำสามารถเป็นการลงทุนอีกรูปแบบการลงทุนชนิดหนึ่งได้อีกด้วย Asset หรือ ทรัพยากรการลงทุน ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่เราสามารถลงทุนเพื่อหวังผลกำไรได้อีกด้วย  วันนี้เรา 789betting และ 789bet จะมาแนะนำการลงทุนในทองคำควรทำอย่างไรศึกษาอย่างไร สอนจบครบในบทความเดียว รวมถึงการลงทุนในลิงค์รับทรัพย์อีกด้วย

ทองคำ คืออะไร

ประเภทของการลงทุนในทองคำ

วิธีลงทุนในทองคำ มี 4 ประเภท

ลิงค์รับทรัพย์ และ ทองคำ

ทองคำ คืออะไร

ทองคำ คือเป็นทรัพย์สินหรือมูลค่าทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่คนทั่วโลกยอมรับ และทองคำยังถูกนำมาใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศจึงสังเหตุได้ว่า ว่าทุกๆประเทศจะมีทองคำเป็นสินทรัพย์กองทุนสำรองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทองคำถือเป็นทรัพย์สินหรือทรัพยากรที่ทุกประเทศ และทุกคนต้องการ และมีการศึกษาวิจัยระบุอีกว่าราคาทองคำไม่มีราคาที่แท้จริง (No Intrinsic Value) หรืออาจกล่าวได้อีกนัยยะหนึ่งว่าทองคำไม่มีมูลค่าแต่ทุกๆคนให้มูลค่ากับทองคำเอง

ทองคำยังจัดเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัยทางการเงิน (Safe Haven Asset) เพราะทองคำถูกใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ การจะผลิตธนบัตรออกมาจำเป็นจะต้องนำทองคำเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการผลิตธนบัตรแต่ละครั้ง เงินในประเทศจึงมีค่าตามจำนวนทองคำ และเมื่อโลกเกิดสงคราม หรือเข้าสู่สภาวะสงครามราคาทองคำจะสูงขึ้นเพราะคนส่งนใหญ่คิดว่าธนบัตรอาจไม่จำเป็นแต่สิ่งที่จำเป็นในการแลกเปลี่ยนนั้นคือทองคำ ในทางวิทยาศาสตร์ทองคำก็ถูกจัดเป็นแร่ธาตุมีค่าที่สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆได้อย่างแพร่หลาย

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ประเภทของการลงทุนในทองคำ

การลงทุนในทองมีสองประเภทคือ ทองรูปพรรณ หรือ ทองเครื่องประดับ และ ทองคำแท่ง การเกร็งกำไรจากทองคำที่นิยมกันอย่างมากคือทองคำแท่ง เพราะ ทองคำแท่งไม่มีค่ากำเหน็ดซึ่งแตกต่างจากทองรูปพรรณที่จะมีค่ากำเหน็ด เมื่อขายทองรูปพรรณจะมีค่าเสื่อมสภาพ การเกร็งกำไรในทองจึงนิยมเกร็งกำไรจากทองคำแท่ง แต่ทองคำแท่งขั้นต่ำที่สามารถซื้อได้คือ 5 บาททอง

วิธีลงทุนในทองคำ มี 4 ประเภท

  1. ซื้อทอง หรือ ใบฝากทอง คือการซื้อทองคำโดยตรงสามารถซื้อได้ทั้งทองรูปพรรณและทองคำแท่ง
  2. ระบบโครงการออมทอง เป็นการซื้อสัญญาโดยการตัดเงินเป็นรายเดือนเพื่อซื้อทอง
  3. กองทุนรวมทองคำ โดยกางลงทุนในกองทุนรวมระยะยาว
  4. tFex ตราสารอนุพันธ์ สามารถเลือกได้ทั้งราคาทองคำไทยและ Gold Spot

ลิงค์รับทรัพย์ และ ทองคำ

ลิงค์รับทรัพย์แตกต่างจากลงทุนทองคำอย่างมาก เพราะลิงค์รับทรัพย์คือการลงทุนสร้างรายได้รูปแบบใหม่ที่สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องมีเงินทุน แต่ทองคำจำเป็นต้องมีเงินลงทุนในการเกร็งกำไรเป็นจำนวนมากและต้องดูทิศทางโลกว่าจะไปในทิศาทางไหน แต่ลิงค์รับทรัพย์คุรสามารถสร้างรายได้ ได้ตลอดเวลาทุกที่ทุกเวลา

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้