เศรษฐกิจปี 2021 ร่วงหรือรอด ? By 789bet

เศรษฐกิจปี 2021

เรา 789betting และ 789bet  เว็บไซต์ด้านการเงินและการลงทุนที่ทั้งสนุกและมีสาระ วันนี้เรามีบทความเดี่ยวกับเศรษฐกิจไทยปี 2021 ว่าจะร่วงหรือรอด เนื้อหาที่จะนำแนะในบทความนี้เป็นการวิเคราะห์ และ การนำเสนอข้อคิดจากความเห็นส่วนตัว และโอกาสที่สถานการณ์เศรษฐกิจจะแย่กว่าปีที่แล้วมีโอกาสที่สูงเพราะเศรษฐกิจไทยนั้นมีการชะลอตัวมานาน ไม่ใช่เพียงโควิด -19 ที่ทำให้เศรษฐกิจแย่แต่อันที่จริงเศรษฐกิจไทยแย่มานานแล้วเพราะประเทศไทยขาด Growth Engine (กลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ) ประกอบนักลงทุนต่างชาติทยอยขายหุ้ยไทย นั้น เป็นสัญญาว่านักลงทุนไม่เห็นอนาคตในการลงทุนกับไทย เพราะมีปัจจัยดังนี้

สารบัญ

การท่องเที่ยว by 789bet

การท่องเที่ยว เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักห หยุดชะงัก โดยการท่องเที่ยวมีผลถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ประเทศไทย ไม่ใช่เพียงแค่ธุรกิจสายการบิน โรงแรม เหตุผลที่การท่องเที่ยวมีผลเป็นพิเศษเพราะว่าธุรกิจท่องเที่ยวเป็นธุรกิจที่เรียกว่า Labor intensive(ธุรกิจที่ใช้คนทำงานเป็นจำนวนมาก) เช่น โรงแรม สายการบิน เป็นต้น โดยปีหน้าอาจจะมีการฟื้นตัวที่ดีเป็นบางกลุ่มแต่โดยส่วนมากยังอยู่ในสถานะที่แย่อยู่

โดยปีนึงมีนักม่องเที่ยวมาเที่ยวประเทศไทย ประมาณ 40 ล้านคนต่อปีถึงจะมีนโยบายไทยเที่ยวไทยจากภาครัฐแต่แน่นอนว่า ไม่สามารถทกแทนกันได้เพราะ ชาวต่างชาติ 1 คนเมื่อเทียบกับคนไทยเที่ยว 1 คน นั้นใช้เงินไม่เม่ากันและคนไทยเที่ยงน้อยกว่าชาวต่างชาติ

การเมืองที่ไม่นิ่ง

การเมืองที่ไม่นิ่งทำให้คนไม่กล้าใช้เงิน เมื่อนักท่องเที่ยวเห็นข่าวการเมืองของไทยทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้ามา นักลงทุนถอนการลงทุน แรงจูงใจไม่สามารถชนะเพื่อนบ้านได้ในแง่ของค่าแรงขั้นต่ำ

SME มีปัญหา

SME ประเทศไมยมีประมาณ 3,000,000 รายในประเทศไทย เป็นกลุ่มที่มีการจัดจ้างงานมากที่สุดในประเทศ แรงงานทั้งหมดจาก 100 เปอร์เซ็นต์มาจาก SME ถึง 80 เปอร์เซ็นต์โดยเมื่อปีที่แล้วมีข่าว SME ปิดกิจการเยอะ เมื่อ SME ปิดสิ่งที่ตามมาคือ ทำให้คนตกงาน

คนไม่มีเงิน

บางคนมีรายได้ลดลงจากธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ บางคนถูกลดเงินเดือน เมื่อรายได้น้อยลงการจับจ่ายใช้สอยจึงน้อยลงไปด้วยส่งผลให้ธุรกิจที่เปิดตัวอยู่ ทั้ง SEM และธุรกิจขนาดใหญ่ รายได้น้อยลงหมดจึงทำให้คนไม่มั่นใจที่จะใช้เงินในการลงทุนในปีที่ผ่านมาจะสังเกตุได้ว่าอัตราฝากเงินสูงขึ้นโดยคนขายหุ้นและนำเงินไปเก็บกับธนาคาร เพราะคนรู้สึกว่า Cash is king มีเงินสดไว้สำคัญที่สุด ยกเว้นกลุ่มคนรวยที่ยังใช้เงินปกติ

สรุป

แนวทางการแก้ไขระยะสั้นคือ ไทยต้องช่วยไทย คนไทยต้องช่วยกันในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่นการไปช่วยเที่ยว ช่วยใช้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งช่วยประเทศไทยทั้งสิ้น ถ้าคุณเป็นคนที่มีความสามารถเรื่องการเงิน คนที่มีก็ต้องช่วยเพราะคนอื่นรอดคุณจะรอดไปด้วยนั้นเอง

บทความเกี่ยวกับการสร้างรายได้