ลิงค์รับทรัพย์ช่วยบรรเทา รถไฟฟ้าขึ้นราคาค่าโดยสาร

รถไฟฟ้าสายสีเขียวขึ้นราคา

         ลิงค์รับทรัพย์ จะสามารถช่วยบรรเท่าการขึ้นราคาของรถไฟสายสีเขียวหรือ รถไฟสายอื่นและค่าครองชีพของคนกรุงได้อย่างไร ก่อนอื่นเราขอพูดถึงปัญหากรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่จำเป็นต้องขึ้นราคากันก่อนดีกว่าครับ เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยื่นฟ้องร้องให้ทาง กทม. ชำระหนี้ภายใน 60 วัน โดยเจ้าของโครงการรถไฟสายสีเขียวหรือกลุ่มเครือธุระกิจรถไฟฟ้า BTS ยื่นฟ้อง กทม. โดยแหล่งข่าวระบุว่าหนี้ได้ขยายเพิ่มเป็น 8,899 พันล้านบาท เหตุที่ทำให้ BTS ยื่นฟ้อง กทม. เป็นเพราะ ทางกทม.แบกภาระค่าโดยสารตอนเปิดสายใหม่ โดยช่วงต่อขยายที่ 1เก็บค่าโดยสารเพียบ 15 บาท แต่ในช่วงต่อขยายที่ 2 นั่นไม่ได้เก็บค่าโดยสาร เพราะทางกทม.แบกรับและการสนับสนุนจากทางภาครัฐ ทำให้ทาง BTS แบกรับภาระค่าใช้จ่ายมหาศาล

         โดยทั้งนี้รถไฟสายสีเขียวไม่ใช่รถไฟสายแรกที่ขาดทุน แต่ยังรวมทั้งรถไฟอีกหลายสายใน กทม.ด้วย อาทิ แอร์พอตลิ้ง รถไฟสายสีม่วง แต่รถไฟสายสีเขียวต่างออกไปเพราะรถไฟสายสีเขียวมีช่วงต่อขยายยาวที่สุดในทุกสาย และถ้าเทียบกันแล้วถ้ารถไฟสายสีเขียวยังขาดทุน รถไฟอีกหลายสายคงไม่เหลือประสบกับภาวะขาดทุนไปตามๆ กัน ซึ่งตรงกับช่วงที่รถไฟBTS ขึ้นค่าโดยสารสายสีเขียวขึ้น 158 บาทตลอดสายโดยมีกำหนดเริ่มใช่ 16 กุมภาพันธ์นี้ จากมีการประเมินราคาเดิม 65 บาทตลอดสายถูกตีตกไป

         เมื่อนำราคารถไฟสายสีเขียวมาเทียบกับราคารถไฟฟ้า เพื่อนบ้านจะเห็นได้ว่าราคาต่างกันมาก เมื่อเปรียบเทียบ ค่ารถไฟฟ้าเฉลี่ยของไทยนั่น แพงกว่า อังกฤษ ฮ่องกง สิงคโปร์ ซึ่งประเทศที่กล่างไปข้างต้น ล้วนเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งสิ้น และมีค่าเฉลี่ยรายได้สูงกว่าไทย กลับกันประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยต่ำกว่าแต่ต้องแบกรับค่ารถไฟฟ้าที่สูงกว่าหลายเท่า

          หลังมีข่าวออกมาสักพักเกิดจากถกเถียงกันว่า กทม.มีเงินสำรองมากพอทำไมไม่นำมาอุ้มค่ารถไฟโดยสายที่แพงขนาดนี้ หรืออยากให้รัฐบาลแบกค่าโดยสารเด่าไปก่อน เพื่อนช่วยคนกรุง โดยทั้งนี้ถ้าย้อนไปจะพบว่ารถไฟฟ้าในประเทศไทยประสบภาวะขาดทุนมาตลอด โดยมีผู้แบกภาระคือ กทม. หรือ รัฐบาล ซึ่งช่วงหลังไม่สามารถแบกรับไม่ไหวจึงจำเป็นต้องขอขึ้นราคารถไฟฟ้า

         โดยมีทั้งใยที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เพราะให้เหตุผลว่า อย่าประเทศจีนค่ารถไฟฟ้าราคา 35 บาทตลอดสาย รวมถึง อังกฤษ ฮ่องกง สิงคโปร์ ที่ค่าโดยสารรถไฟฟ้าถูกเมื่อเทียบกับรายได้ขั้นต่ำ ดังนั้นรายได้สูง ค่าโดยสายต่ำ ค่าครองชีพจึงช่วยครองส่วนอื่น ๆ ที่ขาดๆเกินๆไปได้ จึงเกิดคำถามว่าค่าโดยสาย 158 บาทและลดเหลือ 104 ใน 16 กุมภาพันธ์นี้ในเมืองไทยนั่นมันเหมาะสมหรือไม่ ไม่แพงไปใช่ไหม รัฐบาลหรือกทม. สามารถแบกค่าโดยสารเพื่อช่วยประชาชนอีกครั้งได้หรือไม่ ถือเป็นการอุดหนุนประชาชน

         และนี้เป็นข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องการใช้จ่ายที่ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนกรุง เพราะคนกทม.ส่วนมากนั่นปฏิเสธมาได้เลยว่าการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าถือเป็นสิ่งที่ใช้ประจำ เพราะมันเกี่ยวข้องการรายได้ของแต่ละบุคคลในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ และเราอยากให้ทุกๆคนในยุคสมัยนี้ หารายได้สองทางเพื่อนหารายได้เสริมหรือเป็นการเพิ่มรายได้ให้เหมาะกับสภาพสถานการณ์ปัจจุบัน

อ่านบทความเพิ่มเติม

         และเราขอนเสนอวิธีสร้างรายได้เสริมที่จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น มากขึ้นของคนกรุง หรือคนที่มีปัญหาในช่วงวิกฤติแบบนี้ ลิงค์รับทรัพย์ถือเป็นการหารายได้ที่ตอบโจทย์ในการหารายได้เสริมด้วยระบบการลงทุนที่ไม่ต้องลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว แต่สามารถสร้างรายได้ให้ขึ้นได้อย่างมหาศาล เพียงการแชร์ลิงค์ เพียงเท่านี้ถึงรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะขึ้นราคาจริงแต่ขึ้นก็จะไม่กระทบเงินของคุณมากนัก เพราะการลงทุนด้วยระบบลิงค์รับทรัพย์

อ่านบทความเกี่ยวกับลิงค์รับทรัพย์เพิ่มเติม : คลิก